CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI 3AE
Tin tức

Sushi biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

21/02/2019 01:28:23

Sushi chính là một món ăn truyền thống đây cũng là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nếu nói đến nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hẳn chúng ta không thể bỏ qua sushi, một món ăn kết hợp hải sản sống hoặc chín với cơm trắng, áp dụng phương pháp bảo quản cá từ Trung Hoa cổ. Hãy cùng 3AE Group tìm hiểu những thông tin về hương vị về món ăn đa dạng cùng những cách khéo léo bày trí khiến thực khách không thể cưỡng lại.

3aegroup-van-hoa-am-thuc-nhat-ban

Sushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Lịch sử và nguồn gốc

 

Dựa vào lợi thế vị trí địa lí nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa Châu Á, có đường bờ biển kéo dài bao gồm nhiểu vũng, vịnh, biển có nhiều vùng cá lớn do vậy nguồn hải sản tự nhiên ở đất nước Nhật Bản có sản lượng vô cùng lớn. Mặc dù hàng ngày ngư dân có thể đánh bắt được rất nhiều cá nhưng ngày xưa công nghệ chưa phát triển, để bảo quản cá con người chỉ có chế biến thành món ăn hoặc phơi khô có khả năng tích trữ trong thời gian dài. Người Nhật đá áp dụng tài tình dựa trên cách thức của người Trung Hoa cổ để bảo quản cá. Sau này, ngoài việc phát triển các phương pháp lên men và tẩm ướp khác nhau, người Nhật đã trực tiếp sử dụng cá sống, thưởng thức với các gia vị riêng biệt để tạo nên độ tươi ngon, hương vị nguyên chất nhất để cảm nhận hết cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sự thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản một kiệt tác chính là Sushi.

hp3bbq-kham-pha-am-thuc-nhat-ban

Sushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 Sự phát triển của sushi

Tuy nhiên, sự phát triển của sushi không phải tự nhiên trở nên phổ biến để trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực tại đất nước hoa anh đào như bây giờ. Vào khoảng đầu thế kỉ thứ 19, toàn bộ cửa hàng dịch vụ đồ ăn nhanh chiếm lĩnh trong thị trường ngàng công nghiệp ăn uống. Người Nhật luôn sống trong vòng xoáy hối hả của cuộc sống, bản thân họ không có khoảng thời gian để dành cho việc ăn uống, Vì vậy, sự tồn tại của các món ăn thời đại này phải đặt tiêu chí nhanh, chất lượng lên hàng đầu. Bếp trưởngYohei Hanaya một bậc kì tài sáng tạo đã chế biến sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp với nguyên liệu hải sản sống, hoặc dùng rau củ quả cuốn với cơm trộn, hải sản được cuốn trong lá rong biển, cắt từng đoạn đựng vào các hộp nhỏ rất tiện lợi.Từ đó, rất nhiều người đã chọn sushi cho bữa ăn của mình bởi vì đây là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng,đảm bảo sức khỏe không béo phì như các đồ ăn nhanh của phương tây.

sushi-kham-pha-van-hoa-am-thuc-nhat-ban

Sushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Sự hấp dẫn của sushi

Để làm đươc một đĩa sushi đúng cả hương vị và nghĩa không phải là một điều dễ dàng, đòi khỏi rất khắt khe từ khâu chế biến. Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết như vậy mới cho ra được những hạt cơm dẻo, thơm, mềm nhưng không nát tạo sự kết dính. Điều quan trọng đó chính là hải sản phải tươi, nhất là lúc vừa bắt được vận chuyển nhanh chóng đến nơi chế biến, như vậy độ ngậy và hương vị lúc thưởng thức sẽ nguyên vẹn, không pha tạp. Một điều đặc biệt, người dân Nhật Bản thường chọn các loại hải sản đánh bắt tại các vùng biển duyên hải, do vậy cá ở đây vô cùng ngon và đậm chất dinh dưỡng. Khi chế biến, để món ăn có thể giữ được độ tinh khiết và vị ngon, các đầu bếp thường sử dụng các dụng cụ làm bằng gỗ do chất chua trong gạo khi trộn lẫn cơm với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu bằng kim loại. Ngoài ra, họ còn sáng tạo trong cách nắm cơm theo hình thù nghệ thuật, trang trí tỉa hoa quả, kết hợp màu sắc làm từ các nguyên liệu tự nhiên sẵn có để món ăn thêm màu sắc và đa dạng hương vị.

 

Các loại sushi

Điểm qua thực đơn sushi của người Nhật bản, bao gồm 6 loại cơ bản gồm Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki.

 Nigirizushi: là loại cơm nắm trộn dấm, bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá ngừ, cá hồi hay là các loại hải sản khác và được xen kẽ bên trong là một chút wasabi. Thực khách hoàn toàn có thể dùng thêm gia vị như gừng tím muối chua ngọt và xì dầu.

nigirizushi-kham-pha-van-hoa-am-thuc-nhat-ban

Nigirizushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 Chirashizushi:  Món ăn này thì được chế biến khá đặc biệt theo phong cách vùng miền Tokyo và Osaka. Điểm thu hút là một tô cơm đầy ắp các loại thịt cá kèm rong biển và trứng (Tokyo sẽ thường dùng trứng thái miếng còn ở Osaka trứng lại được thái chỉ rồi rắc lên cùng rong biển).

 

chirashizushi-pham-pha-van-hoa-am-thuc-nhat-ban

Chirashizushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Chirashizushi_osaka_van_hoa_am_thuc_nhat_ban

Chirashizushi một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Makimono: Món ăn này thì gần giống như với cách làm Gimbap Hàn Quốc. Dùng rong biển cuốn hải sản và các nguyên liệu củ quả khác và cắt thành từng khoanh nhỏ.

Makimono_van_hoa_am_thuc_nhat_ban

Makimono một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Gunkan: Điểm khác với Makimono là thức ăn sẽ không trộn cùng cơm và cuốn trong rong biển, thay vào đó là xếp lên bề mặt ngoài. Nguyên liệu thường sử dụng phổ biến là các loại trứng như trứng cá tuyết, trứng cá hồi hoặc trứng cua.

Gunkan_van_hoa_am_thuc_nhat_ban

Gunkan một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Oshizushi: Đây là một đặc sản sushi của vùng Kansai. Người đầu bếp sẽ nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng cơm đã được trộn dấm trong một khuôn gỗ làm sẵn, thường sẽ là 2 lớp cơm 1 lớp nhân rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.

Oshizushi_van_hoa_am_thuc_nhat_ban

 

Temaki: Bao gồm một lớp rong biển sẽ được nướng sơ qua, rải đều cơm đã trộn dấm cùng với các loại hải sản, rau củ quả vào giữa rồi dùng tay nặn theo hình nón.

Temaki_van_hoa_am_thuc_nhat_ban

Temaki một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 

Cách thưởng thức

Mặc dù có thể nhiều người đã biết các nguyên liệu ăn kèm cùng sushi là wasabi, gừng ngâm chua và nước tương nhưng khi dùng món để có thể thưởng thức được hết vị ngon tuyệt hảo của sushi không phải là việc đơn giản. Về nước chấm đối với nước tương, các bạn lưu ý chỉ chấm phần bề mặt của các nguyên liệu hải sản để khi đặt miếng sushi trong miệng chúng ta sẽ cảm nhận thấy một chút mặn, một chút chua, và hương của hải sản thật là tuyệt. Chú ý bạn đừng quá lạm dụng wasabi nếu như bạn không muốn mất vị giác và mùi vị của sushi khi bị lấn át bởi vị quá cay nồng.

 

Lời kết: Hi vọng với những chia sẻ trên gửi tới bạn đọc về những thông tin hữu ích của  món Sushi. Sẽ thật là tuyệt vời với những ai khéo tay sẽ chế biến được món tuyệt mĩ này để tặng người thân , bạn bè hay một nửa của mình nhé.

 

© 2017 3AE Group
Chính sách bán hàng