CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI 3AE
Tin nổi bật

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ GIÁNG SINH

24/12/2020 07:52:15
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đón những mùa lễ Giáng Sinh bên người than và bạn bè nhưng không phải ai cũng biết đến những ý nghĩa thực sự của một ngày lễ lớn này. Vậy hãy cùng Bulgogi tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày lễ đặc biệt vào dịp cuối năm này nhé.

Noel hay còn được gọi là lễ Giáng Sinh, Christmas để kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh, là một ngày lễ lớn trên thế giới. Lễ Giáng Sinh nhằm để tôn vinh Chúa, vị thần vĩ đại được nhiều người ngưỡng mộ và tôn sùng.
Nói đến Giáng Sinh là nói đến vị thần vĩ đại được những người theo đạo Thiên Chúa tôn sùng như một vị Chúa. Người đã lấy máu của mình để rửa sạch hết tội lỗi cho con chiên. Chúa Giê-su được Đức Mẹ Maria, một phụ nữ đồng trinh sinh ra ở Bethlehem xứ Judea.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đón những mùa lễ Giáng Sinh bên người than bạn nhưng không phải ai cũng biết đến những ý nghĩa thực sự của một ngày lễ lớn này. Vậy hãy cùng Bulgogi tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày lễ đặc biệt vào dịp cuối năm này nhé.

 

1. Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Chúa giáng sinh, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Lễ Giáng Sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12 hàng năm nhưng thường được tổ chức vào tối ngày 14 tháng 12 theo lịch do Thái. Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

Lễ Giáng Sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông Noel.

2. Ý nghĩa của các từ chỉ ngày Giáng Sinh

Christmas: Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Noel: Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

2. Ý nghĩa của Gíang Sinh

Giáng Sinh là dịp để bày tỏ lòng thành kính đến Chúa của những người theo đạo Thiên Chúa thì Noel còn là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc biệt để tụ tập, quây quần bên nhau. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël… Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Tại Bulgogi không khí Giáng Sinh cũng đang cùng rộn ràng, hãy cùng những người thân yêu tận hưởng không khí của ngày lễ cuối năm rất đặc biệt này tại Bulgogi nhé.

© 2017 3AE Group
Chính sách bán hàng
1
Bạn cần hỗ trợ?